Những ưu việt của sàn bê tông cốt thép lắp ghép

cau-truc-be-tong-lap-ghep

Với công nghệ sản xuất đặc biệt và sau nhiều năm sử dụng, sàn bê tông cốt thép lắp ghép đã chứng minh được tính năng ưu việt của nó. Hiện nay, loại sàn này được ứng dụng ngày càng rộng rãi và dần thay thế cho bê tông truyền thống. Hãy cùng với Bê tông Hoàng Cát tìm hiểu về loại vật liệu này trong bài viết bên dưới.

Cấu trúc của bê tông cốt thép lắp ghép

Bê tông cốt thép là vật liệu xây dựng có kết cấu chịu tải trọng của công trình nhờ kết hợp bê tông và cốt thép. Sàn bê tông gồm có sàn toàn khối và sàn lắp ghép. Sàn toàn khối là sàn bê tông cốt thép đổ tại chỗ trên các lớp ván khuôn dựng lắp tại công trường, còn sàn lắp ghép là sàn bê tông cốt thép được chế tạo thành từng tấm có kích thước lớn hay nhỏ sản xuất sẵn ở nhà máy hay trên công trình. Hiện loại sàn bê tông cốt thép được ứng dụng rộng rãi trong các công trình như nhà ở, văn phòng, nhà xưởng,… 

cau-truc-be-tong-lap-ghep

Bê tông cốt thép lắp ghép có những bộ phận chính:

 • Dầm dự ứng lực: có 2 loại dầm là P113 có khẩu độ dầm từ 1m đến 3.9m và P114 có khẩu độ dầm từ 4m đến 4.7m đều được làm bằng bê tông cốt thép đúc sẵn trong nhà máy và được dựng vào bên tường hoặc khung thép chịu lực.
 • Tấm bê tông siêu nhẹ: được tạo nên bởi cát, xi măng, đá nghiền,…không có phụ gia độc hại. Những tấm này được đúc theo đúng quy chuẩn, kích thước giống nhau, không có sự sai lệch và có thể lắp vừa khít vào hệ dầm có sẵn. 
 • Cốt thép: là lưới thép phi 4 được đan theo tiêu chuẩn đã định sẵn nhằm cố định mặt sàn.
 •  Lớp bê tông mỏng phía trên: lớp bê tông mỏng này có độ dày khoảng 4cm và được sàn phẳng để có thể lát gạch, lát gỗ,…

Những ưu điểm vượt trội của sàn bê tông cốt thép lắp ghép

 • Rút ngắn thời gian và công đoạn thi công

Sử dụng sàn bê tông cốt thép lắp ghép giúp bỏ qua một vài công đoạn cần thời gian như chuẩn bị và tháo dỡ cốp pha, chờ bê tông khô và bảo dưỡng bê tông sau khi đổ, từ đó cũng hạn chế được các lỗi sai trong quá trình thi công. Sử dụng sàn bê tông cốt thép lắp ghép giúp rút ngắn từ 10-15 ngày/tầng.

 • Giảm tải trọng của công trình

Sử dụng sàn bê tông cốt thép lắp ghép giúp giảm trọng lượng của công trình từ 5-7kg/m2 nhờ cấu tạo từ những viên gạch block siêu nhẹ, rỗng. 

uu-diem-cua-san-be-tong-cot-thep-lap-ghep

 • Đảm bảo độ an toàn, độ bền cao

Với công nghệ đặc biệt, không chỉ có thể chịu được tải trọng lớn, sàn bê tông cốt thép lắp ghép có độ bền và an toàn không kém bê tông truyền thống, điều này cũng đã được bộ xây dựng kiểm duyệt. 

 • Tính năng mới

Sàn bê tông siêu nhẹ có những tính năng nổi bật như chống nóng, chống ẩm, cách âm rất tốt

Công nghệ sản xuất

Để sản xuất ra một loại bê tông mà được ứng dụng trong nhiều công trình cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Gia công khung thép

Trước khi gia công khung, thép sẽ phải qua quá trình kiểm tra về chất lượng như thanh thép cong vênh sẽ phải nắn thẳng, bị rỉ cần mài bóng như mới.

Sau đó, đo chính xác kích thước và cắt. Thép sau khi được cắt sẽ sắp xếp thành khung và được cố định bằng những thanh thép nhỏ.

 • Bước 2: Đặt khung thép vào khuôn

Khung thép được đưa vào khuôn để không bị biến dạng khi đổ bê tông. Ván khuôn này được làm bằng thép hợp kim, có kích thước định sẵn để tạo sự đồng nhất trong quá trình sản xuất bê tông lắp ghép.

san-xuat-be-tong-cot-thep-lap-ghep

 • Bước 3: Tiến hành đổ bê tông

Lượng bê tông được đổ cần được tính toán chuẩn xác. Bê tông được tạo thành từ hỗn hợp xi măng, đá dăm, chất phụ gia,…và được trộn theo công thức Nhật Bản. 

 • Bước 4: Hoàn thiện bề mặt và bảo dưỡng

Có thể sử dụng chất phụ gia tăng bóng để bề mặt bê tông lắp ghép được bóng và mịn hơn. Bảo dưỡng bê tông bằng hơi nước ở 50 độ C. Qua thời gian dưỡng bằng hơi nước sẽ tiếp tục dưỡng ở nhiệt độ thường.

 • Bước 5: Tháo khuôn, lưu kho

Kiểm tra chất lượng bê tông xem đã đạt chuẩn chưa. Nếu đã đạt tiêu chuẩn thì tháo khuôn và vận chuyển đến kho chờ xuất xưởng, khuôn thép sẽ được đưa về vị trí ban đầu. Còn bê tông chưa đạt được tiêu chuẩn cần tiếp tục dưỡng hộ.

Những quy định lắp ghép bê tông

 • Công tác lắp ghép cấu kiện bê tông phải do các tổ chức chuyên môn hóa về công tác này thực hiện.
 • Trước khi thi công lắp ghép cấu kiện bê tông, đơn vị thi công phải lập “Biện pháp tổ chức thi công”, lập bản vẽ thiết kế lắp ghép và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 • Trong “Biện pháp tổ chức thi công” lắp ghép cấu kiện bê tông đúc sẵn, cần có nội dung sau:
  – Chọn phương tiện cẩu lắp phù hợp;
  – Trình tự lắp ghép cấu kiện;
  – Những biện pháp bảo đảm độ chính xác lắp ghép;
  – Bảo đảm độ cứng của kết cấu và không biến dạng trong quá trình lắp ghép cấu kiện hoặc tổ hợp cấu kiện vào vị trí thiết kế, cũng như đảm bảo độ bền vững và ổn định của toàn bộ công trình;
  – Có biện pháp đảm bảo thi công xen kẽ giữa lắp cấu kiện và lắp các thiết bị công nghệ và thiết bị kỹ thuật vệ sinh, thông gió, ..v.v..
  – Bảo đảm sự đồng bộ của quá trình lắp ghép.
 • Khi chọn các loại cần trục, máy, thiết bị lắp ghép công trình, cần tuân theo biện pháp kỹ thuật thi công và biện pháp tổ chức thi công đã lập và chú ý đến những vấn đề sau:
  – Kích thước, khối lượng kết cấu;
  – Hình dạng, kích thước công trình;
  – Đặc điểm của khu vực lắp ghép.

thi-cong-san-be-tong-cot-thep-lap-ghep

 • Trong điều kiện cho phép nên có giải pháp cơ giới hóa đồng bộ dây chuyền công nghệ lắp ghép từ khâu vận chuyển, xếp dỡ cho đến khâu lắp đặt cấu kiện vào vị trí thiết kế.Nên sử dụng các thiết bị gá lắp và các phương tiện cơ giới nhỏ, các công cụ cầm tay có năng suất cao nhằm giảm lao động thủ công trong lắp ghép và hoàn thiện công trình.
 • Trước khi lắp ghép công trình, phải hoàn thành các công tác chuẩn bị gồm một số hoặc toàn bộ các vấn đề sau:
  – Làm đường tạm phục vụ thi công. Đường đảm bảo không lún, lầy, trơn trượt và phải đảm bảo thi công liên tục;
  – Làm kho, lán, sân bãi cạnh công trình, trang bị các bệ gá xếp dỡ cấu kiện trong phạm vi hoạt động của cầu trục;
  – Kiểm tra, hiệu chỉnh máy móc, thiết bị lắp ghép và bố trí đúng vị trí xác định trong dây chuyền công nghệ của thiết kế tổ chức thi công;
  – Lắp đặt, kiểm tra đà giáo, trụ đỡ và giá đỡ phục vụ thi công;
  – Kiểm tra các biện pháp đảm bảo an toàn lao động.
 • Nên tiến hành lắp ghép cấu kiện lấy trực tiếp từ phương tiện vận chuyển. Khi không có điều kiện thì có thể xếp cấu kiện tại các kho bãi trên công trường nhưng cần chú ý đến trình tự theo biện pháp lắp ghép.
 • Để đảm bảo chất lượng công tác lắp ghép cấu kiện Bê tông đúc sẵn, phải tiến hành kiểm tra trong tất cả các công đoạn của quá trình lắp ghép theo quy định của TCVN 4055 : 1995 và các tiêu chuẩn, quy định hiện hành về quản lý chất lượng công trình xây dựng

Giá cả

Chi phí của sàn bê tông cốt thép lắp ghép thường được tính theo m2 và bị tác động bởi các yếu tố ngoại cảnh nên sẽ có dao động. Ngoài ra, ở những khu vực khác nhau cũng sẽ có những mức giá khác nhau do tùy thuộc vào khu vực và địa lý của từng vùng. Bạn có thể tham khảo mức gia ở nhiều khu vực như bê tông Tân Bình, bê tông Tân Phú,… để đưa ra lựa chọn hợp lý nhất.

 

Trên đây là toàn thông tin về giải pháp thi công bằng sàn bê tông cốt thép lắp ghép, mong rằng chúng sẽ hữu ích với các bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này, Bê tông Hoàng Cát đã giúp bạn hiểu rõ thêm về bê tông cốt thép lắp ghép cũng như giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định trước khi dùng đến loại vật liệu này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *