Đặc điểm và ứng dụng cọc bê tông cốt thép đúc sẵn

coc-be-tong-cot-thep-duc-san

Cọc bê tông cốt thép đúc sẵn được sử dụng để xây dựng các công trình dân dụng và kết cấu xây dựng khác nhau. Những cọc này được sử dụng ở đâu tốt nhất? Tại sao chúng vẫn là một yếu tố chính trong ngành xây dựng? Và điều gì khiến chúng trở nên đặc biệt như vậy? Hãy cùng Bê tông Hoàng Cát tìm hiểu trong bài viết này.

Cấu tạo cọc bê tông cốt thép đúc sẵn

Cọc bê tông cốt thép đúc sẵn là loại móng sâu phổ biến nhất được sử dụng, để truyền tải trọng qua các vùng phía trên của đất đến độ sâu mà đất có khả năng chịu lực đầy đủ. Cọc bê tông đúc sẵn là loại cọc bê tông cốt thép có hình tròn, hình chữ nhật, hình vuông hoặc hình bát giác. 

Các cọc này được xây dựng bằng cách gia cố bê tông thông thường với lồng cốt thép bên trong được tạo thành từ một số thanh thép dọc và thép bên và ở dạng các thanh giằng riêng lẻ hoặc một hình xoắn ốc.

Cọc bê tông cốt thép đúc sẵn được thi công tại bãi đúc đến chiều dài quy định, đóng rắn rồi vận chuyển đến công trình. Nếu có mặt bằng và cần số lượng cọc lớn thì có bãi đúc tại công trường để giảm chi phí vận chuyển. 

Quy trình sản xuất 

san-xuat-cot-be-tong-cot-thep

 • Chuẩn bị ván khuôn cho cọc.
 • Lồng cốt thép được chuẩn bị theo thiết kế, và lồng này sau đó được đặt vào ván khuôn.
 • Chuẩn bị mác bê tông được quy định trong thiết kế.
 • Bê tông được đặt trong ván khuôn và đầm kỹ bằng máy rung.
 • Các cọc sau đó được chuyển sang bể đóng rắn, và sau khi đóng rắn, chúng sẽ sẵn sàng để sử dụng.

Đặc điểm cọc bê tông cốt thép đúc sẵn

Cọc bê tông cốt thép đúc sẵn có khả năng chịu được tải trọng lớn, độ bền cao, không chỉ giúp kiên cố các công trình xây dựng mà còn là vật liệu đảm bảo trong việc xử lý nền móng cho công trình.

dac-diem-coc-be-tong-cot-thep-duc-san

 • Kích thước và tiết diện cọc:

Những cọc này có nhiều kích cỡ, hình dạng và độ dài khác nhau phù hợp với yêu cầu và các hạng mục của công trình. Kích thước ngang của loại cọc này thường là 20×20;25×25;30×30;35×35;40×40. Cọc tiết diện hình vuông, hoặc tam giác, với kích thước là 20×20 đến 30×30 cm, chiều dài bé hơn 10m. Cọc hình vuông được sử dụng nhiều hơn vì cấu tạo đơn giản và có thể tạo ra ngay tại công trường. 

 • Mật độ thép của cọc bê tông cốt thép đúc sẵn

Mật độ thép trong các loại cọc không giống nhau và sẽ có ảnh hưởng quyết định đến chất lượng và tải trọng của cọc bê tông. 

 • Loại cọc đóng bằng búa không nhỏ hơn 0,8%
 • Loại cọc ép không nhỏ hơn 0,5%
 • Một số loại khác từ 1-2% có mũi cọc xuyên qua lớp đất rắn có độ dày nhất định, tỷ số L/D của cọc lớn hơn 60 ( cọc có L/D từ 80 trở lên có khả năng chịu lực lớn)

Lưu ý

 • Khi dùng 1 – 2 cây cọc và hàng cọc đơn, nếu có tải trọng lệch tâm thì phải tăng thêm đặt thép ở phần đầu thân cọc.
 • Khi thân cọc chỉ đặt thép theo ứng suất cẩu cọc thì phải tăng thêm đặt thép ở vùng móc cẩu
 • Cường độ bê tông thân cọc không thấp hơn C30. Độ dày lớp bảo vệ cốt thép dọc không nhỏ hơn 30mm.
 • Đường kính và số thanh của cọc bê tông cốt thép đúc sẵn không nên nhỏ hơn 14mm. Bề rộng hoặc đường kính của cọc lớn hơn 350mm thì số thanh không được dưới 8.
 • Mối nối của cọc bê tông cốt thép đúc sẵn

 • Đầu nối cọc không quá hai.
 • Trường hợp trong tầng nông có tồn tại tầng đất khó xuyên qua dày trên 3m thì đầu nối phải bố trí ở phía dưới tầng đất ấy.
 • Mối nối bằng keo có thể dự tính là cọc xuyên và đất, khi tải trọng thiết kế lớn bắt buộc xuyên qua tầng đất cứng và có độ dày nhất định. Trong trường hợp vùng có động đất hoặc nơi tập trung nhiều cọc thì phải dung phương pháp nối hàn.

Ứng dụng cọc bê tông cốt thép đúc sẵn

Cọc bê tông cốt thép đúc sẵn được sử dụng trong hầu hết các loại xây dựng, đặc biệt là trong điều kiện đất xâm thực. Thích hợp cho các công trường xây dựng nơi có đất yếu dày và / hoặc mực nước ngầm cao và gây ra các vấn đề cho việc thi công cọc thông thường. Cỡ cọc lớn có thể được sử dụng cho tuabin gió và cột tháp, móng cầu sông, mố và trụ cầu, xây dựng công trình biển.

ung-dung-coc-be-tong-cot-thep-duc-san

Giá cả

Giá cả cọc bê tông cốt thép khác nhau tùy theo từng kích thước, nguyên vật liệu. Cọc bê tông cốt thép là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của một công trình xây dựng, vì vậy, nên cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định lựa chọn nhà cung cấp. Bạn có thể tham khảo bảng giá một số khu vực vùng Đông Nam Bộ như bê tông Đồng Xoài, bê tông Chơn Thành để biết thêm mức giá và có lựa chọn phù hợp.

Bài viết cung cấp cho mọi người những thông tin về cọc bê tông cốt thép đúc sẵn. Hy vọng chúng sẽ hữu ích với bạn đọc, giúp ích bạn trong các công trình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *