Chi phí đổ 1 khối bê tông cốt thép bao nhiêu tiền?

Bê tông cốt thép là vật liệu rất quan trọng trong xây dựng. Do vậy, nắm bắt được kỹ thuật đúc bê tông cốt thép đúng tiêu chuẩn sẽ giúp công trình nâng cao chất lượng và đảm bảo được tuổi thọ lâu dài. Vậy hàm lượng thép và bê tông thế nào là đạt chuẩn? Đổ 1 khối bê tông cốt thép bao nhiêu tiền? Hãy cùng Bê tông Hoàng Cát tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 

Khái niệm và kết cấu 1 khối bê tông cốt thép

Khái niệm

Bê tông cốt thép là sự kết hợp giữa bê tông xi măng truyền thống với cốt thép (thanh thép). Sự kết hợp này được tạo ra để sử dụng đồng thời cường độ nén của bê tông và cường độ kéo của thép giúp để chống lại nhiều loại tải trọng.

Trong quá trình thi công, trước tiên cốt thép được đặt vào ván khuôn, dưới dạng lồng thép đúc sẵn hoặc các cốt thép được gắn chặt với nhau và đi dây tại chỗ. Sau đó, bê tông được đổ vào ván khuôn và rung bằng các thiết bị thích hợp để đảm bảo sự liên kết giữa hai vật liệu.

ket-cau-mot-khoi-be-tong-cot-thep

Kết cấu

Bê tông cốt thép có thể là bê tông đúc sẵn hoặc đúc tại chỗ (tại chỗ), và được sử dụng trong một loạt các ứng dụng như: kết cấu sàn, tường, dầm, cột, móng và khung. Cốt thép thường được đặt ở những khu vực bê tông có khả năng chịu lực căng, chẳng hạn như phần dưới của dầm. Thông thường phải có một lớp phủ tối thiểu là 50 mm, ở cả trên và dưới cốt thép, để chống lại sự ăn mòn và ăn mòn có thể dẫn đến sự mất ổn định của kết cấu.

Ngoài ra còn có một số loại cốt thép phi có thể được sử dụng, chủ yếu như một phương tiện kiểm soát nứt. Bê tông cốt sợi là hỗn hợp bê tông chứa các sợi ngắn rời rạc được phân bố đồng đều trên toàn bộ vật liệu. Sợi có thể được làm bằng thủy tinh, polypropylene, vật liệu tổng hợp và tự nhiên, cũng như thép.

Bê tông cốt thép cực kỳ bền và ít phải bảo dưỡng. Nó có lượng nhiệt tốt, và vốn có khả năng chống cháy. Thép cây thường được làm từ 100% phế liệu tái chế, và ở giai đoạn phá dỡ, bê tông và thép cây có khả năng tách rời để thép có thể được tái chế.

1 khối bê tông cốt thép bao nhiêu tiền và phụ thuộc vào những yếu tố nào?

1 khối bê tông cốt thép bao nhiêu tiền thì có thể đạt được cả chất lượng lẫn tối ưu được chi phí?

 • Đơn giá 1 khối bê tông cốt thép phụ thuộc chặt chẽ vào giá bê tông và cốt thép mà nó cấu thành. Ngoài ra, đơn giá có thể thay đổi tùy vào diện tích công trình thi công và tình hình nguyên vật liệu xây dựng chung ở thời điểm đó. 
 • Đơn giá 1 khối bê tông cốt thép còn có thể phụ thuộc vào cốt thép bố trí cho hạng mục nhà ở nào. Ví dụ 1 khối bê tông cốt thép dùng cho mái nhà sẽ khác với bê tông cốt thép cầu thang hay móng nhà.

Xem thêm: Bảng giá bê tông Quang Minh, bê tông Thành Tâm

Hàm lượng cốt thép trong 1 khối bê tông cốt thép

ham-luong-mot-khoi-be-tong-cot-thep

Hàm lượng cốt thép tùy thuộc vào việc sử dụng vật liệu của tùy đơn vị và quan điểm sử dụng vật liệu

 • Khi cần hạn chế sử dụng thép nhằm tiết kiệm chi phí thi công thì số lượng thép tối đa (Max)  là 3%.
 • Khi cần đảm bảo sự làm việc chung giữa thép và bê tông đúng tiêu chuẩn thì Max = 6%.
 • Hàm lượng cốt thép trong dầm thường < 2%, hàm lượng tiêu chuẩn là từ 1,2 đến 1,5%.

Công thức tính hàm lượng khối bê tông cốt thép

Làm thế nào để biết 1 khối bê tông cốt thép bao nhiêu tiền? Dưới đây là một số công thức phổ biến được sử dụng khi tính toán hàm lượng: 

CT tính hàm lượng cốt thép trong sàn bê tông

μmin ≤ 0,3% ≤ μtt ≤ 0,9% ≤ μmax

CT tính hàm lượng cốt thép trong dầm bê tông

μmin ≤ 0,6% ≤ μtt ≤ 1,5% ≤ μmax

CT tính hàm lượng cốt thép trong cột bê tông

μo = 2μmin ≤ μtt ≤ μmax = (3 – 6)%

Trong đó: 

 • μmin = 0,05%.
 • μmax = (ζR x Rb)/Rs.
 • μtt = [As/(b x ho)] x 100%.

Áp dụng công thức trên, bạn có thể đảm bảo hàm lượng thép cần dùng và có thể tính toán được 1 khối bê tông cốt thép bao nhiêu tiền, từ đó tiết kiệm chi phí một cách tối đa nhất

Cần lưu ý những trường hợp sau:

 • Khi hàm lượng cốt thép ít dẫn đến cốt thép không có khả năng chịu lực làm kết cấu bị phá.
 • Khi hàm lượng cốt thép nhiều làm cho cốt thép chịu toàn bộ lực kéo dẫn đến bê tông bị phá, gây lãng phí nguyên vật liệu.
 • Hàm lượng cốt thép trong bê tông hợp lý, đúng tiêu chuẩn sẽ làm cho bê tông cốt thép đạt mức tốt nhất, ổn định nhất.

Để công trình đạt được hiệu quả tối ưu nhất, các kỹ sư, thiết kế phải tính toán hàm lượng cốt thép một cách chính xác nhất. Hy vọng bài viết này sẽ giải đáp được câu hỏi 1 khối bê tông cốt thép bao nhiêu tiền và các vấn đề liên quan đến bê tông cốt thép của các bạn đọc gần xa. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *