Biện Pháp Thi Công Đài Móng Chuẩn Tiêu Chuẩn Kỹ Thuật

bien-phap-thi-cong-dai-mong

Biện pháp thi công đài móng là phần công việc không thể thiếu khi xây dựng một công trình, mục đích nhằm tăng lực bền cho kiến trúc trong xây dựng. Một công trình có đảm bảo độ bền bỉ theo thời gian hay không dựa rất nhiều vào giai đoạn này. Hãy cùng Bê tông Hoàng Cát tìm hiểu qua nội dung dưới đây.

1. Đài móng là gì?

Đài móng chính là một bộ phận được dùng để liên kết các cọc với nhau và có tác dụng phân bổ lực hiệu quả, đảm bảo cân bằng lực cho toàn bộ phần nền móng của nhà.

Đối với biện pháp thi công đài móng, người ta thường chia đài móng thành đài móng cứng và đài móng mềm. Đài móng cũng rất đa dạng về hình dáng từ hình tròn, hình côn, hình tam giác và một số hình khác nữa theo đúng thiết kế công trình yêu cầu.

đài móng là gì

2. Giới thiệu biện pháp thi công đài móng

Thực tế, quá trình thực hiện biện pháp thi công đài móng cần diễn ra một cách chính xác, tính toán cẩn thận, khoa học để tránh xảy ra những sơ sót về sau. Biện pháp thi công đài móng cần được tiến hành theo từng bước. Mỗi bước đều cần được hoàn thiện cẩn thận, đúng yêu cầu quy định của ngành xây dựng đặt ra.

2.1. Bước 1: Đào đất để thi công đài bệ

 • Sử dụng máy đào kết hợp cùng kỹ sư công nhân để tiến hành đào đất móng thi công đài bệ và giằng móng.
 • Chỉnh sửa hố móng sao cho đảm bảo cao độ đẩy móng theo thiết kế.
 • Vận chuyển đất thải đến bãi thải quy định sau khi hoàn tất.

2.2. Bước 2: Đổ lớp bê tông lót đài bệ

 • Bước tiếp theo trong biện pháp thi công đài móng là tiến hành đổ lớp bê tông lót đài bệ dày khoảng 5cm.
 • Sau đó, cần chờ đến khi lớp bê tông đủ cứng để thực hiện các bước tiếp theo.

2.3. Bước 3: Lắp đặt cốt thép, ván khuôn đài móng

 • Sau khi bê tông lót đạt cường độ, tiến hành lắp dựng cốt thép đài bệ và giằng cọc cùng lúc.
 • Tiếp theo, công nhân cần lắp đặt ván khuôn, thanh chống để chuẩn bị cho bước 4 trong biện pháp thi công đài móng..

2.4. Bước 4: Đổ bê tông đài móng

 • Sau khi nghiệm thu cốt thép xong thì tiến hành đổ bê tông cho đài móng.
 • Dùng xe bơm cần kết hợp cùng bơm tĩnh để đổ bê tông đài bệ và giằng móng đến cao độ đáy sàn tầng hầm, phần còn lại được đổ cùng sàn.
 • Dùng đầm dùi để đầm bê tông một cách chắc chắn.

thi công đài móng

3. Những lưu ý khi thực hiện biện pháp thi công đài móng mà bạn cần biết

Khi tiến hành biện pháp thi công đài móng thì người làm cần phải tiến hành theo đúng quy trình, trình tự để đạt hiệu quả cao. Để làm được điều đó cần phải chú ý những điều sau: 

 • Dựa vào diện tích để thiết kế hình dạng, kích thước của đáy đài móng cho phù hợp nhất, đảm bảo tối ưu quy trình xây dựng. Đồng thời, cần tính toán khoa học việc bố trí số lượng cọc trong móng cần theo khoảng cách đã được quy định trước đó để tiết kiệm chi phí vật liệu cho cọc..
 • Khi tiến hành chôn cọc thì cần xác định độ sâu của nó dựa vào điều kiện địa chất và cấu tạo công trình. Ví dụ, những công trình thiết kế có tầng hầm, hồ bơi sẽ có chiều sâu chôn đài khác so với những công trình dân dụng thông thường có thiết kế đơn giản hơn.
 • Tiến hành tính toán chiều cao bằng các trị số đảm bảo đúng tiêu chuẩn, kỹ thuật của biện pháp thi công đài móng. Việc này cần được thực hiện bởi những nhà thiết kế, kỹ sư có am hiểu trong lĩnh vực xây dựng.

 

Trên đây là toàn bộ nội dung mà Bê tông Hoàng Cát muốn gửi đến bạn đọc về biện pháp thi công đài móng chuẩn tiêu chuẩn kỹ thuật. Thực hiện đúng quy trình xây dựng sẽ giúp công trình có một phần đài móng vững chắc, tăng hiệu quả sử dụng cho công trình theo thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *