1 khối bê tông cốt thép nặng bao nhiêu? Tỉ lệ theo từng khối như thế nào?

Tỉ lệ trộn theo từng khối cũng như các thành phần có trong bê tông sẽ thể hiện được 1 khối bê tông cốt thép nặng bao nhiêu. Tìm hiểu rõ về vấn đề này sẽ giúp nhà thầu và quý khách hàng thuận lợi hơn trong việc nghiệm thu công trình. Ngoài ra, hiểu rõ vấn đề này cũng giúp việc dự trù chi phí xây dựng một cách chính xác hơn. Cùng bê tông Hoàng Cát tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé!

Đặc điểm, cấu tạo của 1 khối bê tông cốt thép

Nghe nhiều đến bê tông cốt thép nhưng không phải ai cũng tìm hiểu và biết được rằng trong một khối thành phẩm sẽ có những thành phần nào. Ngoài ra, tỉ lệ trộn các thành phần này cũng rất quan trọng khi sẽ phản ánh được chất lượng, cường độ cũng cũng tuổi thọ của công trình. 

Thành phần của 1 khối bê tông cốt thép

Một khối bê tông đạt tiêu chuẩn, đem lại giá trị sử dụng là sự kết hợp của cốt liệu mịn và cốt liệu thô. Theo đó, thành phần để cấu tạo nên bê tông cốt thép bao gồm: cát, đá, xi măng, nước, phụ gia, sắt thép.

Quy trình trộn và tỷ lệ nguyên vật liệu phải theo một tiêu chuẩn. Sự kết hợp giữa các thành phần và sau đó là quá trình đông cứng sẽ tạo nên khối bê tông có khả năng chịu nén, cường độ cao. 

Áp dụng đúng nguyên lý sử dụng thành phần và tỷ lệ trộn, người ta có thể tiến hành kiểm tra bằng cách đo 1 khối bê tông cốt thép nặng bao nhiêu. Nếu đạt tiêu chuẩn đề ra chứng tỏ quy trình trộn đáp ứng được nhu cầu công việc. Điều này được thể hiện thông qua chất lượng, độ bền và tuổi thọ công trình.

Tỉ lệ trộn theo từng khối

Ngoài vấn đề 1 khối bê tông cốt thép nặng bao nhiêu thì tỷ lệ cốt liệu để trộn nên khối bê tông ấy cũng là điều cần quan tâm. Thực chất, để xác định đúng tỷ lệ này thì kỹ sư cần phải dựa trên nhiều yếu tố: đặc điểm công trình, nhu cầu sử dụng, chi phí… Từ đó, ta có các nguyên tắc và những lưu ý như sau:

  • Tăng lượng đá để tăng cường độ nén bê tông.
  • Tăng lượng cát để tăng khả năng chịu lực.
  • Lượng xi măng nhiều hay ít không quy định cường độ nén cũng như độ bền kéo của bê tông.
  • Dựa trên số mác để trộn bê tông, với bê tông cốt thép thì tỷ lệ mác tối thiểu là M20.

Như vậy, có thể thấy rằng để trộn và đổ bê tông cốt thép thì cần dựa vào số mác trong quá trình thực hiện. Lấy ví dụ với tỷ lệ trộn theo mác 250 thì cần: 0.913 m3 đá, 288.025 kg xi măng, 0.505 m3 cát và 185 lít nước. 

Giải đáp 1 khối bê tông cốt thép nặng bao nhiêu?

Tính toán được 1 khối bê tông cốt thép nặng bao nhiêu cũng là một cách để xác định xem liệu thành phần có đạt chuẩn hay không. Trong ngành xây dựng, 1 khối bê tông cốt thép sẽ có cân nặng là 2600kg. 

Nếu 1 m3 bê tông quá nặng hoặc quá nhẹ hơn so với tiêu chuẩn chứng tỏ quá trình thực hiện có những sai phạm. Điều này cũng là nguyên nhân cho tình trạng thiếu hụt hoặc phát sinh thêm nguyên vật liệu xây dựng, dẫn đến giảm chất lượng công trình và tốn kém chi phí 

Ứng dụng 1 khối bê tông cốt thép trong xây dựng

Chắc hẵn sẽ có nhiều khách hàng không khỏi thắc mắc 1 khối bê tông cốt thép sẽ đổ được diện tích như thế nào. Với vấn đề này, các kỹ sư sẽ dựa vào công thức tính riêng để đưa ra kết quả chính xác. Từ đó, nhà thầu sẽ dựa vào những con số này trong quá trình dự toán chi phí xây dựng công trình.

Công thức tính thể tích có thể đổ được là: DxRxG. Đơn vị là m3. Trong đó, D là chiều dài của hạng mục cần phải đổ bê tông. R là chiều rộng và H là chiều cao (dày). 

Thông qua bài viết này, quý khách hàng đã phần nào biết được 1 khối bê tông cốt thép nặng bao nhiêu. Đồng thời, chúng ta có thể hiểu được tầm quan trọng của việc tính toán theo khối lượng và tỷ lệ trộn bê tông. Đây sẽ là cơ sở để nghiệm thu công trình cũng như là cơ sở dữ liệu cho việc tính toán chi phí xây dựng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *