Tìm hiểu về sàn bóng Bubbledeck

Sàn bóng Bubbledeck là một công nghệ đột phá được sử dụng khi thi công sàn bê tông cốt thép trong xây dựng. Bubbledeck được tạo thành từ những quả bóng bằng nhựa tái chế để thay thế cho phần bê tông không tham gia chịu lực ở thớ giữa của bản sàn, nhằm giảm đáng kể trọng lượng bản thân kết cấu và tăng khả năng vượt nhịp lên khoảng 50%. Trong phần nội dung dưới đây, Bê tông Hoàng Cát sẽ giới thiệu kỹ hơn về cấu tạo sàn Bubbledeck cũng như các ưu, nhược điểm của nó.

Cấu tạo của sàn bóng Bubbledeck

san-bong-bubbledeck

– Sàn bóng BubbleDeck có cấu tạo gồm:

 • Lưới thép trên 
 • Quả bóng rỗng làm từ nhựa tái chế
 • Lưới thép dưới

– Vật liệu sử dụng cho sàn:

 • Cốt thép chịu lực: RB500W
 • Bê tông: Xi măng pooclăng tiêu chuẩn
 •  Bóng nhựa: HSPE (nhựa tái chế có mật độ polyethylene/propylene cao)

– Các bộ phận khác:

 • Cốt thép liên kết các tấm sàn.
 • Thanh kẹp, thanh góc và cốt thép chịu cắt.

Ưu điểm của sàn bóng Bubbledeck

Có đặc điểm tính chất vượt trội và linh hoạt

 • Khả năng chịu được lực lớn, tính vượt nhịp cao dù khối lượng sàn nhẹ. Vì giảm 35% lượng bê tông trong tấm sàn nên khi có cùng khả năng chịu lực, một tấm sàn BubbleDeck tiết kiệm 35% lượng bê tông và 55% khối lượng thép so với một tấm sàn đặc. Sàn bóng Bubbledeck có khả năng chịu lực cắt xấp xỉ 80% khả năng của sàn đặc có cùng chiều cao.
 • Do không cần làm dầm nên chiều cao thông thủy lớn. Đồng thời, sàn có cấu trúc rỗng nên có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt hơn.
 • Sử dụng thép lưới hàn cường độ cao nên tăng tính công nghiệp hóa trong gia công cốt thép.
 • Có tính linh hoạt cao trong thiết kế. Sàn bóng Bubbledeck có khả năng áp dụng cho nhiều loại mặt bằng công trình từ nhà ở dân dụng, cho tới nhà xưởng, công nghiệp villa, khách sạn, cao ốc, trường học hay bãi đậu xe đều đáp ứng tốt.

uu-diem-san-bong-bubbledeck

Tối ưu chi phí cho nguồn lực và vật liệu

 • Giúp giảm chi phí và thời gian thi công vì công tác lắp ghép ván khuôn, cốt thép khi làm sàn bóng BubbleDeck rất đơn giản; đồng thời, có thể thể tiết kiệm tới 35% lượng bê tông sàn so với sàn truyền thống, giảm thời gian lắp dựng mỗi sàn xuống 5 đến 7 ngày, giảm tải trọng bản thân tấm sàn cũng như tải trọng trên phần móng công trình, từ đó giảm kích thước hệ kết cấu cột, vách, móng.
 • Giúp tiết kiệm khối lượng bê tông thi công: Chỉ cần dùng từ 2 – 3kg nhựa tái chế thay thế cho 230kg bê tông và rất thân thiện với môi trường khi giảm lượng phát thải năng lượng và khí CO2, góp phần tích cực vào công tác bảo vệ môi trường. 
 • Sử dụng sàn bóng Bubbledeck trong xây dựng có thể giúp tiết kiệm được từ 20 – 25% chi phí giá thành.

Nhược điểm của sàn bóng Bubbledeck

Đẩy nổi hoặc xô lệch bóng

Điều này xảy ra khi chất lượng cốp pha gỗ và số lượng ty neo không được kiểm soát kỹ lưỡng. Sàn bị đẩy nổi sẽ có độ dày sàn tăng hơn so với thiết kế làm cho lớp bảo vệ bê tông đỉnh quả bóng mỏng và ít nhiều ảnh hưởng đến khả năng vận hành của sàn bóng Bubbledeck.

Để khắc phục nhược điểm này: Chỉ cần kiểm soát kỹ chất lượng cốp pha gỗ, số lượng và quy cách của ty neo theo đúng TCCS 002:2011 và bản vẽ. 

Rỗ đáy

Đây là hiện tượng thường gặp ở một vài công trình mới sử dụng sàn bóng Bubbledeck. Sau khi tháo ván khuôn sẽ có 1 vài vị trí nhìn thấy đáy quả bóng – được gọi là hiện tượng rỗ đáy. Nguyên nhân là do trong quá trình đổ bê tông đã bỏ bước đầm hoặc đầm dối. Sàn bị rỗ đáy gây ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ lẫn chất lượng của sàn.

Để khắc phục nhược điểm này: Chọn độ sụt bê tông khoảng 16±2 là phù hợp, đầm đúng kỹ thuật và mật độ đầm theo TCCS 002:2011.

Nứt bê tông đáy sàn 

Do bê tông có khả năng chịu uốn kém. Các vết nứt có thể thấy được thường xuất hiện ở đáy sàn bóng Bubbledeck khi ứng suất uốn lớn hơn khả năng (cường độ) bền dưới sức uốn của bê tông. 

Để khắc phục nhược điểm này: Nếu là vết nứt do co ngót thì chỉ cần bơm keo epoxy được chế tạo theo tiêu chuẩn ASTM C881 vào trong vết nứt.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cấu tạo của sàn bóng Bubbledeck và các ưu, nhược điểm khi sử dụng loại sàn này cho xây dựng. Bê tông Hoàng Cát mong rằng bài viết có thể cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết trước khi lựa chọn và thi công sàn Bubbledeck cho công trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *