Thế nào là bê tông mác 400? Tỷ lệ bê tông mác 400 là bao nhiêu?

Áp dụng đúng tỷ lệ trộn bê tông mác 400 sẽ được thành phẩm chất lượng, đúng tiêu chuẩn và đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong xây dựng. Song, không phải ai cũng hiểu rõ về điều này, đặc biệt là những ai mới làm việc hoặc tìm hiểu ngành này. Cùng bê tông Hoàng Cát tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về bê tông mác 400

Mác bê tông không còn là khái niệm quá xa lạ. Đây là cường độ chịu nén của thành phẩm bê tông. Trong đó, mẫu này có kích thước tiêu chuẩn là 15x15x15 với điều kiện nhất định. 

Điểm đặc biệt cần lưu ý ở đây chính là trong ngành xây dựng, có nhiều mác bê tông được áp dụng, tùy thuộc vào đặc điểm và tính chất của công trình. Dưới đây là những thông tin nên biết về loại bê tông mác 400.

Khái niệm bê tông mác 400

Bê tông mác 400 được sản xuất bởi các thành phần như: cát, đá, xi măng, nước… Các cốt liệu này cần áp dụng đúng tỷ lệ trộn để đạt tiêu chuẩn mác 400. 

Mác 400 thể hiện khả năng chịu nén của khối bê tông đạt mức tối đa là 400kg/cm2, với điều kiện ninh kết 28 ngày. Đây được đánh giá là một trong những mác bê tông cao và được sử dụng phổ biến hiện nay. 

Tỷ lệ trộn bê tông mác 400

Việc áp dụng tỷ lệ trộn bê tông mác 400 theo đúng quy định là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Điều này không những thể hiện trình độ, khả năng và kinh nghiệm của người thực hiện mà còn ở chất lượng thành phẩm. 

Thực chất, với mỗi một công trình đã có những nghiên cứu kỹ lưỡng về độ mác cần được áp dụng. Nếu mác 400 được sử dụng nhưng tỷ lệ trộn không đúng dẫn đến bê tông không đạt được mác này. Khi đó, tính bền vững, rắn chắc cũng như độ bền theo thời gian có thể bị đe dọa. Vật tỷ lệ trộn bê tông mác 400 như thế nào là đạt?

Tỷ lệ này chính là việc xác định đúng khối lượng/định lượng các thành phần cấu tạo nên bê tông. Với mác 400, nguyên tắc sử dụng cốt liệu ứng với từng loại đá là:

  • Với đá 1×2: 435 (kg) Xi măng, 0.435 (m3) Cát vàng, 0.832 (m3) Đá dăm, 174 (lít) Nước.
  • Với đá 2×4: 450 (kg) Xi măng, 0.406 (m3) Cát vàng, 0.83 (m3) Đá dăm, 180 (lít) Nước.
  • Với đá 4×6: 418 (kg) Xi măng, 0.423 (m3) Cát vàng, 0.845 (m3) Đá dăm, 167 (lít) Nước.

Cách xác định tỷ lệ bê tông mác 400 

Biết cách xác định đúng tỷ lệ trộn bê tông mác 400 góp phần giúp quá trình thực hiện nhanh chóng, chính xác hơn. Các bước đơn giản được giới xây dựng chia sẻ như sau:

  • Bước 1: Lựa chọn và xác định đúng loại xi măng cần sử dụng để có định mức cấp phối đạt bê tông mác 400.
  • Bước 2: Nắm rõ và đúng thông tin, số liệu tỷ lệ được in trên bao bì xi măng để đặt ra công thức phù hợp.
  • Bước 3: Rút ra tỷ lệ phù hợp với điều kiện và tính chất công trình và tiến hành trộn bê tông. 

Lưu ý khi trộn bê tông mác 400

Bên cạnh việc áp dụng đúng định lượng tỷ lệ trộn bê tông mác 400, quá trình trộn còn đòi hỏi người thực hiện phải có kinh nghiệm. Ngoài ra, những lưu ý dưới đây cũng rất cần thiết, dù là người làm việc lâu năm hay không:

  • Quan sát, kiểm tra và đánh giá chất lượng nguyên vật liệu trước khi tiến hành lấy và trộn bê tông. Bởi lẽ, nếu các thành phần này không đảm bảo thì thành phẩm không đạt yêu cầu dù định lượng đúng tiêu chuẩn. 
  • Lựa chọn nguồn nước trộn bê tông sạch, không chất phụ gia, không sử dụng nguồn nước từ ao hồ, sông suối ô nhiễm.
  • Thứ tự cấp vật liệu vào quá trình trộn cũng rất quan trọng. Nếu thực hiện sai, không những chất lượng thành phẩm bị giảm sút mà độ bền của máy trộn cũng bị ảnh hưởng.
  • Bê tông sau khi đã hoàn thành và đạt đúng mác 400 cũng cần phải bảo dưỡng để duy trì tuổi thọ càng lâu càng tốt. Việc làm này khá đơn giản. Người thực hiện chỉ cần áp dụng đúng nguyên tắc che chắn và tưới nước trong 7 ngày đầu. 

Nắm rõ tỷ lệ trộn bê tông mác 400 là bước cơ bản đầu tiên cần thực hiện chính xác để có được thành phẩm bê tông chất lượng. Việc này chiếm vai trò quan trọng, giúp nâng cao tuổi thọ công trình. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp quá trình thực hiện của quý khách hàng đơn giản và chính xác hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *