Những Điều Bạn Cần Biết Khi Thi Công Sàn Uboot

sàn uboot

Có nhiều loại sàn được ứng dụng phổ biến trong xây dựng hiện nay. Trong đó, sàn Uboot được sử dụng rộng rãi vì nó mang đến hiệu quả cao trong thi công. Hãy cùng Bê tông Hoàng Cát xem thử liệu phương pháp này sẽ đưa lại kết quả như thế nào khi áp dụng.

1. Những khái niệm cơ bản về sàn Uboot

Sàn Uboot chính là phương pháp tạo rỗng bằng các hộp nhựa dạng chóp cụt, được hãng Deliform của Ý tạo ra và ứng dụng rộng rãi trong xây dựng ngày nay. Các hộp Uboot được xếp dạng song song cấu thành hệ dầm chữ I.

Hộp Uboot được làm từ chất liệu nhựa polypropylene tái sinh dùng tạo nên sàn rỗng, phẳng, vượt nhịp lớn. Đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình và tiết kiệm vật liệu đáng kể.

Có 2 dạng hộp Uboot là hộp đơn và hộp đôi, giữa các hộp được liên kết theo 2 phương vuông góc bởi các thanh nối.

sàn uboot

2. Hướng dẫn thi công sàn Uboot đúng chuẩn 

Để sàn Uboot đạt chuẩn, mang lại hiệu quả cao thì cần phải thi công đúng trình tự, yêu cầu kỹ thuật đưa ra.

2.1. Quá trình vận chuyển, lưu kho hộp sàn Uboot tại công trường

Các hộp Uboot xếp chồng lên nhau tạo thành các pallet với khoảng tầm từ 160 đến 260 cái cho mỗi pallet. Khi được giao tới công trình thì bên đơn vị thi công  cần kiểm tra kỹ càng về số lượng, chất lượng và tiến hành bảo quản tốt tạo công trường (bảo quản ở nơi mát mẻ, tránh ánh nắng lớn chiếu vào). 

Khi vận chuyển sàn Uboot cần đảm bảo đúng kỹ thuật, cẩn thận, tránh để bị va đập dẫn đến vỡ hoặc hư hỏng. Di chuyển tới nơi và đặt tại vị trí chuẩn đã xác định trước đó, không xếp ở các lối đi của cần trục hoặc trên đường thi công. Đồng thời các thanh nối ghi rõ chi tiết số lượng, tiến hành lưu kho, bảo quản tại bãi. 

Tính an toàn cần được nâng cao trong quá trình di chuyển, mặc đầy đủ các đồ bảo hộ cần thiết.

thi công sàn uboot

2.2. Kiểm tra kỹ cốp pha, giàn giáo

Trước khi tiến hành lắp sàn Uboot và thép cần kiểm tra kỹ cốp pha, giàn giáo. Phải chắc chắn rằng giàn giáo đang dùng hệ chống thép có chân kích và bát kích, đảm bảo khả năng chịu lực tốt.

Ván khuôn phải dùng ván phủ phim, ghép kín khít, thép phải trải bạt phía dưới để chống hiện tượng tự chảy của bê tông và mất nước. 

2.3. Tiến hành lắp đặt, thi công sàn Uboot

Việc lắp đặt bất di bất dịch phải tuân theo bản vẽ đã được phê duyệt trước đó.

Đặt lớp thép dưới xong sau đó lắp đặt hộp Uboot, cần xác định vị trí lắp hộp Uboot đầu tiên, căng dây theo hai phương vuông góc và xếp các hộp còn lại vào đúng vị trí được định sẵn. 

Sau đó, tiến hành lắp thanh nối đảm bảo các hộp sàn Uboot thẳng hàng, đúng khoảng cách. Cuối cùng, tiến hành thi công thép lớn trên và các thép tăng cường.

2.4. Tiến hành nghiệm thu

Nghiệm thu cần được tiến hành theo tiêu chuẩn đã đặt ra, đảm bảo lắp đặt hộp sàn Uboot đúng theo quy định.

2.5. Tiến hành đổ bê tông sàn Uboot

Trong quá trình đổ bê tông sàn Uboot cần thực hiện trình tự từng bước, chú ý tuân thủ theo các nguyên tắc mà bên chỉ đạo đưa ra.

3. Ưu nhược điểm của phương pháp thi công sàn Uboot

3.1. Ưu điểm

  • Nhờ các khối Uboot mà sàn có hệ dầm chữ I giao thoa mạch lạc, tiết diện đều.
  • Sử dụng sàn Uboot giúp tối ưu quy trình vận chuyển nhờ vào cấu tạo xếp chồng của các khối Uboot.

3.2. Nhược điểm

  • Phương pháp này có chi phí khá cao.
  • Trọng lượng tổng thể các khổi Uboot tạo sàn  khá nặng nề.
  • Phần bê tông sàn Uboot ở mặt dưới của hộp khó đồng đều nếu không có tay nghề cao.

Như vậy, Bê tông Hoàng Cát tin chắc rằng bạn đọc đã hiểu hơn về vật liệu sàn Uboot cũng như phương pháp để ứng dụng chúng vào các công trình, dự án. Một biện pháp thi công tốt luôn cần đạt được các tiêu chuẩn đáp ứng đề ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *