Đặc điểm bê tông khí chưng áp. Báo giá sản phẩm mới nhất năm 2022

Là lựa chọn hàng đầu khi nhắc đến vật liệu xây dựng nhẹ, bê tông khí chưng áp mang đến những lợi ích to lớn cho người dùng. Song, không phải ai cũng hiểu rõ đặc điểm, tính chất và ứng dụng của nó. Cùng Hoàng Cát tìm hiểu nhiều hơn về dòng bê tông này cũng như tham khảo mức giá mới nhất trên thị trường để đưa ra lựa chọn phù hợp. 

Bê tông khí chưng áp là gì?

Bê tông khí chưng áp được phát minh và đưa vào ứng dụng từ những năm 1920 tại Châu Âu. Với giá trị và lợi ích mà sản phẩm này mang lại, năm 2008, bê tông chưng áp được sử dụng tại Việt Nam. Tuy ban đầu nhà thầu và các kỹ sư còn khá e dè, song đến hiện nay, đây được biết đến như dòng sản phẩm nổi trội trên thị trường. 

Khái niệm, đặc điểm bê tông khí chưng áp

Bê tông khí chưng áp là dòng vật liệu xây dựng siêu nhẹ. Thành phần cấu tạo bê khối bê tông bao gồm: cát, xi măng, thạch cao trộn vôi, nước, bột nhôm, tro bay và chất phụ gia. Với một tỷ lệ theo tiêu chuẩn nhất định, từng cốt liệu được trộn đều với nhau và cho vào khuôn thép. 

Sự phản ứng giữa các thành phần trong điều kiện nhất định tạo ra các bọt khí. Lượng bọt này hình thành các lỗ rỗng khiến bê tông nở ra. Do đó, bê tông đạt thể tích lớn nhưng trọng lượng nhẹ hơn gấp nhiều lần so với thành phẩm bê tông cốt thép thông thường

Nhằm tăng cường độ chịu lực cũng như tăng khả năng liên kết của kết cấu bê tông, người ta tiến hành chưng áp suất cao bằng hơi nước. Cũng nhờ quá trình này mà khả năng cách âm, cách nhiệt, chống thấm cũng được nâng cao đáng kể. Sử dụng bê tông khí chưng áp là lựa chọn hoàn hảo cho một công trình kiên cố, chắc chắn và trường tồn với thời gian. 

Phân loại bê tông khí chưng áp

Từ thành phẩm bê tông siêu nhẹ này, qua quá trình sản xuất người ta có thể tạo thành nhiều loại sản phẩm khác nhau, phục vụ nhu cầu người dùng. Có thể kể đến gạch bê tông khí chưng áp, tấm bê tông với nhiều kích thước khác nhau. Mỗi loại sẽ được ứng dụng vào một loại công trình khác nhau như: tường, sàn bê tông, nền móng…  

Lợi ích tuyệt vời của bê tông khí chưng áp

Sản phẩm bê tông khí chưng áp được đánh giá cao trước hết bởi đây là dòng vật liệu xây dựng trọng lượng nhẹ hàng đầu. Thực chất, kết cấu bọt khí đã chiếm đến 80% thể tích bê tông. Với tính chất này, thành phẩm bê tông này mang đến lợi ích to lớn trong tiết kiệm nguyên vật liệu sản xuất.

Đồng thời, tính cách âm, cách nhiệt, chống thấm của bê tông khí cũng được đánh giá cao. Điều này giúp chủ thầu giảm bớt áp lực khi xây dựng những công trình ở môi trường đặc biệt. 

Ngoài ra, gạch hay tấm bê tông khí chưng áp cũng có cường độ chịu nén cao. Điều này là nhờ quá trình chưng áp ở điều kiện áp suất cao. Kết cấu dạng xốp, trọng lượng thấp của bê tông không đồng nghĩa với tuổi thọ của các công trình xây bằng bê tông khí chưng áp sẽ thấp. Ngược lại, công trình sẽ có độ bền cao, rắn chắc lại còn có được tính thẩm mỹ cao do có tính đồng nhất. 

Quy trình sản xuất bê tông khí chưng áp

Các nguyên vật liệu được cân đo theo tỷ lệ tiêu chuẩn sẽ được hòa trộn đều với nhau. Tại quy trình này, phản ứng giữa nhôm và hỗn hợp bê tông sẽ diễn ra, tạo lỗ rỗng và gia tăng thể tích. Tiếp đó, hỗn hợp được tạo hình bằng cách cắt ra hoặc đổ khuôn. 

Quy trình kế tiếp là hấp khí chưng áp dưới nhiệt độ và áp suất cao. Phản ứng diễn ra trong quá trình này nhằm tạo nên cường độ chịu nén của thành phẩm bê tông. 

Việc sản xuất bê tông khí chưng áp có thể diễn ra riêng lẻ hoặc có thể sản xuất đồng loạt tại nhà máy sản xuất. Theo đó, một quy trình sản xuất ra thành phẩm sẽ kéo dài trong vòng 12 tiếng. 

Báo giá sản phẩm bê tông khí chưng áp mới nhất

Mức giá sản phẩm bê tông này có thể thay đổi theo thị trường. Ngoài ra, các yếu tố như số lượng hàng, thương hiệu sản xuất hay con đường vận chuyển cũng chi phối không ít. 

Do vậy, tham khảo mức giá trước khi đưa ra quyết định giúp quý khách hàng tính toán và đưa ra hạch toán chi phí phù hợp. Mức giá tham khảo của bê tông khí chưng áp hiện nay là từ 1.350.000 đồng/m2 (gạch bê tông) hoặc khoảng 3.000.000 đồng/m3 (tấm bê tông). 

Bê tông khí chưng áp mang đến những giá trị và lợi ích to lớn đối với ngành xây dựng. Không còn là vật liệu mới lạ, khó sản xuất và thi công, loại bê tông siêu nhẹ này ngày càng được sử dụng rộng rãi và được tìm mua trên khắp thị trường. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *