Cấu kiện là gì? Các ứng dụng của cấu kiện

cau-kien-la-gi

Cấu kiện là gì?” là câu hỏi có thể khiến những người học hoặc làm việc liên quan đến ngành kỹ thuật, xây dựng cảm thấy dễ dàng để đưa ra câu trả lời. Tuy nhiên, đây lại là một thuật ngữ không được nhiều người biết nếu không công tác trong các ngành này. Cùng tìm hiểu thêm về cấu kiện, phân loại và các ứng dụng của cấu kiện cùng với Hoàng Cát nhé!

Khái niệm của cấu kiện

Cấu kiện là những bộ phận cơ bản trong kết cấu các công trình bê tông cốt thép, công trình kết cấu thép. Khi nhắc đến cấu kiện, những người làm trong ngành xây dựng, kỹ thuật sẽ nghĩ đến một số các công việc như tính toán, đo lường các ngoại lực, nội lực… 

Một kỹ sư trẻ có thể băn khoăn về vấn đề cấu kiện là gì. Tuy nhiên, điều này không được phép xảy ra với những người đã có kinh nghiệm. Một kiến trúc sư tốt và thành thục phải là người dự báo và tính toán được cấu kiện một cách chính xác. Công việc này vô cùng quan trọng. Nhờ có việc tính toán cấu kiện, các công trình mới có thể được đảm bảo sự an toàn, chắc chắn cần thiết cho người sử dụng. Ngoài ra, còn có thể giảm thiểu chi phí phát sinh. 

cau-kien-be-tong

Phân loại cấu kiện

Hiện nay, trong các công trình xây dựng, các kỹ sư có thể kết hợp nhiều loại cấu kiện khác nhau, đem đến sự hài hòa, hiệu quả và năng suất xây dựng cao cho công trình. Dưới đây là giới thiệu sơ lược về 4 loại cấu kiện phổ biến nhất, bao gồm:

  • Cấu kiện chịu uốn: Đây là loại cấu kiện cơ bản, được sử dụng rộng rãi và phổ biến với nhiều công trình. Các phần trong một công trình thường sử dụng cấu kiện này là dầm, sàn, cầu thang. 
  • Cấu kiện chịu nén: Đúng như cái tên, đây là loại cấu kiện có khả năng chịu lực rất tốt. Do đó, thường gặp loại cấu kiện này này ở các cột của khung nhà, thân vòm, thanh đà… Trên thị trường hiện nay có hai loại cấu kiện chịu nén: chịu nén trung tâm và chịu nén lệch tâm.
  • Cấu kiện chịu kéo: Loại cấu kiện này thường bắt gặp ở các thanh dàn chịu kéo, thanh treo… để chứa chất lỏng, bun ke, ống dẫn áp.
  • Cấu kiện chịu xoắn: Đây là loại cấu kiện thường đi kèm loại chịu uốn. Trong cấu kiện chịu xoắn, các ứng suất kéo chính và ứng suất nén chính nghiêng góc 45 độ so với trục. 

Ứng dụng của cấu kiện 

Cấu kiện là một trong những thành tố không thể thiếu trong các công trình xây dựng. Nếu bạn đã tìm cho mình câu trả lời về câu hỏi “Cấu kiện là gì?” thì hãy tiếp tục tìm hiểu những ứng dụng thực tế của cấu kiện trong xây dựng.

Ứng dụng cấu kiện trong mái công trình

Cấu kiện có thể là các dầm chính có chức năng trở thành khung nhà đỡ mái. Lắp đặt dui phần dầm phụ đặt dọc theo chiều dốc mái, gối lên hoành nhà. Bên cạnh đó, cấu kiện cũng có thể được tìm thấy ở các dầm phụ nhỏ, gạch màn hay ngói vảy rồng (nếu mái nhà lợp ngói).

Ứng dụng cấu kiện trong nhà gỗ truyền thống

Các kỹ sư có thể thiết kế các cấu kiện ở cột chính, cột phụ, và cột mái hiên (nếu ngôi nhà đi theo phong cách truyền thống). Ngoài ra, cấu kiện còn có thể tìm thấy ở các loại xà như xà đại, xà trên cột con, phần xà thượng, xà dưới cột con, xà trên nóc mái nhà…

Ứng dụng cấu kiện trong nhà máy thép tiền chế

Các nhà máy thép tiền chế thường sử dụng cột, kèo, dầm… Điểm chung của các cấu kiện này là khả năng chịu lực rất tốt. Các cột và kèo thường được thiết kế dạng thép hình chữ H. Xà gồ có dạng chữ C và Z. Đặc biệt, không thể coi thường tầm quan trọng của cấu kiện phụ – giúp giữ kết cấu khung ổn định.

Cấu kiện là gì có thể làm khó nhiều người về định nghĩa trừu tượng. Tuy nhiên, đây là bộ phận không thể thiếu trong các ngôi nhà. Không có cấu kiện, các căn nhà sẽ trở nên lỏng lẻo, thiếu sự an toàn. Những người làm kỹ thuật, các kiến trúc sư phải đặt yêu cầu cao với các cấu kiện. Khi bản thân tỉ mỉ hơn trong công việc, sự an toàn sẽ được đảm bảo chắc chắn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *