Cách bố trí thép dầm Conson sao cho phù hợp

bo-tri-thep-dam-conson

Thép dầm conson là loại kết cấu có khả năng nâng đỡ và chịu lực lớn nên thường được dùng trong xây dựng nhà ở, trường học, cầu đường… Mặc dù xuất hiện khá phổ biến, nhưng cái tên này có lẽ rất lạ lẫm đối với những người không làm việc trong ngành xây dựng. Bê tông Hoàng Cát sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin về thép dầm conson qua bài viết dưới đây.

Thép dầm conson là gì?

Thép dầm conson được biết đến là thanh ngang có kết cấu một đầu cố định và một đầu còn lại tự do, được bố trí vuông góc với trục chính và liên kết chặt chẽ với nhau bằng bulong cùng các kỹ thuật chuyên dụng. Nhờ sức uốn tốt và khả năng chịu tải trọng lớn, nó được ứng dụng phổ biến trong các công trình cần sự thông thoáng như mái hiên, ban công…

Những ưu điểm nổi bật của thép dầm conson:

– Bên dưới thép dầm conson là không gian mở, nên sẽ tạo điều kiện thuận lợi khi cần thực hiện các thao tác phức tạp và không giới hạn số người tham gia.

– Dễ dàng thay thế cho các cột chống theo phương đứng.

– Tiết kiệm chi phí với nguồn nguyên vật liệu dễ kiếm và phổ biến nếu thực hiện theo phương pháp truyền thống, sử dụng thép dầm conson bằng gỗ.

Sở hữu nhiều ưu điểm đáng giá là vậy, nhưng conson cũng thường bị các kỹ sư công trình loại bỏ vì chiều dài cố định, khó thay đổi theo mong muốn.

Cách bố trí thép dầm conson theo chiều dọc

Trong xây dựng, thép dầm conson khá quen thuộc với các kỹ sư và công nhân nên không quá khó để thực hiện. Nhưng nếu bạn là người mới hoặc là người quản lý cần tìm hiểu về phương pháp này để cải thiện hiệu quả công việc thì vẫn nên biết một vài nguyên tắc chung sau đây:

  • Lên bản vẽ chi tiết trước khi tiến hành bố trí thép dầm dù công trình lớn hay nhỏ, đảm bảo tính khoa học và có thể thực hiện được theo thực tế.
  • Để cốt thép vững chắc phải chú ý neo thật kỹ phần cố định.
  • Đặt cốt thép chịu lực tốt dọc theo phía dưới thép dầm conson.
  • Đảm bảo khả năng chịu lực theo chiều dọc và nghiêng của cốt thép sau khi uốn và cắt bỏ phần dư thừa. Mẹo nhỏ là nên cắt dư một chút so với phần tính toán để đề phòng sai lệch.

Quy trình bố trí thép dầm conson – gồm 4 bước chính

1. Chọn đường kính cốt thép

Dầm sàn chịu lực nên chọn trong khoảng 12 – 25mm và không vượt quá 32mm với dầm chính. Tránh chọn cốt dầm có đường kính vượt quá 1/10 chiều rộng.

2. Bố trí lớp chịu lực

Trong bước này cần nhớ kỹ, độ dày của lớp bảo vệ C luôn lớn hơn đường kính cốt thép và giá trị Co theo công thức sau:

Thông số của cốt thép chịu lực: 

– Độ dày của bản và tường:

+ Từ 100mm trở xuống Co = 10mm (15mm)

+ Từ 100mm trở lên thì Co = 15mm (20mm)

– Chiều cao của dầm và sườn:

+ Nhỏ hơn 250mm thì Co = 15mm (20mm)

+ Từ 250mm trở lên thì Co = 20mm (25mm)

Cốt thép cấu tạo, cốt thép đai:

+ Nhỏ hơn 250mm thì Co = 10mm (15mm)

+ Từ 250mm trở lên thì Co = 15mm (20mm)

bo-tri-thep-dam-conson

3. Khoảng cách giữa các đầu mép dầm

Khoảng cách hay còn gọi là độ hở trong bố trí thép dầm conson được tính từ mép của hai cốt thép gần nhất phải lớn hơn đường kính của nó và trị số to. Quy định trị số to của trong đổ bê tông cốt thép như sau:

– Phần dưới: to = 25mm.

– Phần trên: to = 30mm.

Lưu ý:

– Bỏ qua hai hàng cuối cùng, trị số to = 50mm khi đặt hai thanh ngang song song với nhau.

– Trong điều kiện không gian thi công chật hẹp, độ hở của giữa hai cốt thép bằng 0.

– Nếu nhiều hàng, cốt thép ở hàng trên và hàng dưới phải được đặt tách biệt với nhau.

4. Điểm giao nhau của hai dầm thép conson

Cốt thép giữa dầm chính và dầm phụ theo chiều dọc được đặt vuông góc với nhau, thông thường dầm chính sẽ đặt dưới dầm sàn. Bạn cần lưu ý rằng chúng rất dễ vướng vào nhau nếu không được bố trí khoa học và hợp lý.

Hoàng Cát hy vọng những nội dung trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về thép dầm conson. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin khác tại website của Hoàng Cát nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *