Biện Pháp Thi Công Hố Ga Đúng Tiêu Chuẩn Kỹ Thuật Xây Dựng

biện pháp thi công hố ga

Trong lĩnh vực xây dựng hiện nay, hố ga là một trong những kết cấu quan trọng và cần được thi công đúng tiêu chuẩn kỹ thuật để tránh gây ảnh hưởng đến sinh hoạt trong tương lai. Hãy cùng Bê tông Hoàng Cát tìm hiểu về quy trình thực hiện biện pháp thi công hố ga trong nội dung sau đây.

1. Lợi ích khi thực hiện biện pháp thi công hố ga đúng kỹ thuật

Khi tiến hành biện pháp thi công hố ga đúng kỹ thuật, bạn sẽ được đảm bảo về sức khỏe của bản thân cũng như những người sống xung quanh khu vực có lắp đặt hố ga. Bởi chức năng của hố ga là giúp nước sinh hoạt được xử lý tránh gây ô nhiễm, hôi thối ảnh hưởng trực tiếp tới con người.

Hố ga được thi công đúng kỹ thuật và đảm bảo tiêu chuẩn sẽ có độ bền cao nhằm tránh gây ra các sự cố khi người và xe qua lại vị trí đó. Khi những xe có trọng tải lớn đi qua hố ga không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật có thể gây ra những tai nạn nguy hiểm, gây ảnh hưởng tới tính mạng con người và thiệt hại về kinh tế.

Ngoài những điều trên, khi lắp đặt hố ga không đủ tiêu chuẩn, sẽ có thể gây ra tiếng động không đáng có khi có xe hoặc người qua lại. Chi phí bảo trì, bảo dưỡng cũng sẽ tăng theo nếu nền móng của hố ga không được thiết kế và lắp đặt bài bản.

2. Biện pháp thi công hố ga đúng kỹ thuật

Biện pháp thi công hố ga đúng kỹ thuật bao gồm những bước cơ bản như sau:

2.1. Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng hố ga

Dựa vào bản vẽ mặt bằng và quy hoạch chung, đơn vị thi công sẽ tiến hành xác định mặt bằng để thực hiện biện pháp thi công hố ga một cách chính xác nhất. Các thông số như chiều dài, chiều rộng và chiều cao được đo đạc kỹ lưỡng. 

Sau đó, dùng máy cắt bê tông thực hiện cắt theo đúng bản vẽ. Sử dụng máy đào bánh xích nhỏ để đào theo đúng kích thước hố ga.

2.2. Bước 2: Đổ lót đáy hố ga hoặc định vị hố ga

Trong bước tiếp theo khi thực hiện biện pháp thi công hố ga, sau khi đã đào được hố giống trên bản vẽ, đơn vị thi công bắt đầu rải một lớp xi măng lên bề mặt của hố. Chú ý là tùy theo độ sâu và dài của hố ga mà chúng ta sẽ phủ lớp xi măng dày như thế nào.

biện pháp thi công hố ga

2.3. Bước 3: Xây hoặc lắp đặt hố ga

Sau khi lớp lót hố ga đã khô và cứng, đơn vị xây dựng tiến hành thi công như sau:

  • Đóng cốt pha và đổ bê tông hố ga hoặc xây hố ga bằng gạch đặc (nếu thi công trực tiếp).
  • Cẩu hố ga đã đúc sắn vào vị trí yêu cầu (nếu dùng hố ga đúc sẵn).
  • Với hố ga composite thực hiện tương tự với hố ga bê tông.

2.4. Bước 4: Đập nắp hố ga

Bước 4 trong biện pháp thi công hố ga là bước quyết định xem hố ga có được thi công chính xác hay không. Đơn vị thi công cần chỉnh hố ga sao cho mặt hoàn thiện hố ga bằng với mặt hoàn thiện mặt đường. Lưu ý tránh tình trạng bị thụt xuống hoặc nhô lên quá mức cho phép.

2.5. Bước 5: Gia cố hố ga đúng kỹ thuật

Đơn vị thi công điều chỉnh và căn chỉnh toàn bộ hố ga, đảm bảo xung quanh hố ga không có lỗ hổng. Bên cạnh đó, gia cố xung quanh bằng bê tông, nhựa đường, đá dăm để đảm bảo hố ga đạt yêu cầu về mặt kỹ thuật.

thi công hố ga

3. Những lưu ý khi tiến hành biện pháp thi công hố ga đúng kỹ thuật

Khi thực hiện các biện pháp thi công hố ga, đơn vị thi công cần lưu ý những thông tin sau:

  • Tránh chọn sai nắp hố ga: Ví dụ như cổ bê tông tròn thì nắp hố ga lại hình vuông hoặc ngược lại. Khi chọn sai, lắp đặt sẽ rất khó khăn, và kể cả có lắp được cũng sẽ khiến hố ga không đủ tiêu chuẩn, mất đi sự an toàn.
  • Phải lắp đặt nắp hố ga đúng với kích thước, thường sẽ chọn phải loại bé hơn so với cổ bê tông, làm giảm khả năng chịu lực và độ bền của nắp.
  • Tuyệt đối không lắp đặt sai vị trí trọng tâm.

  Trên đây là một số thông tin cơ bản về biện pháp thi công hố ga đúng kỹ thuật, đảm bảo tiêu chuẩn xây dựng công trình. Hy vọng thông qua bài viết của Bê tông Hoàng Cát, bạn đọc sẽ nắm được các bước xây dựng hố ga chuẩn xác cho mọi công trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *